5 Nguyên tắc vàng trong nuôi dậy trẻ dành cho bố mẹ

Hạnh phúc thường đến từ những điều giản đơn nhất

1 Xây dựng mối quan hệ với con từ ngày nhỏ

Cần phải xây dựng mối quan hệ của bố mẹ và con một cách mạnh mẽ ngay từ khi còn nhỏ. Chúng ta cần phải ngủ cùng con, luôn mang con bên mình.

Tình cảm sâu sắc còn thể hiện ở việc bố mẹ chấp nhận mọi điều con làm và trong mắt bố mẹ, con luôn hoàn hảo.

Quy tắc này nhấn mạnh rằng trước khi một đứa trẻ lên 5, chúng được phép làm những gì mình muốn. Chúng ta đừng nghỉ điều này đồng nghĩa với nuông chiều con thái quá, nhưng thực tế quy tắc này giúp con biết mình là đứa trẻ ngoan.

Quan điểm như vậy góp phần tạo nên khái niệm “amae”, có thể hiểu là “mong muốn được yêu thương” hoặc “sự quyến luyến”. Amae là nền tảng của mối quan hệ mẫu tử. Trẻ có thể dựa dẫm vào tình yêu của bố mẹ và ngược lại, khi về già bố mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đứa con đã trưởng thành.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản chứng minh thái độ khuyến khích trong nuôi dạy trẻ sẽ tác động tích cực đến hành vi của chúng.

2 Giáo dục tôn trọng sự bình đẳng

Trong giai đoạn đầu tiên (trước 5 tuổi) cha mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái.

Trong giai đoạn thứ hai (5-15 tuổi) tình yêu của cha mẹ không mất đi nhưng chúng học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ, một đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba (trên 15 tuổi) một đứa trẻ trở thành một thành viên đầy đủ của xã hội.

Triết lý này nhằm nuôi dạy nên một thành viên của xã hội có tính tập thể cao, nơi lợi ích cá nhân không phải điều quan trọng nhất. Cha mẹ Nhật Bản cố gắng giúp con trở thành người sống hòa thuận nhưng không coi nhẹ giá trị của bản thân.

3 Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Như một quy luật, các bà mẹ nuôi con cần dành nhiều thời gian bên chúng. Không nên cho chúng đi nhà trẻ trước 3 tuổi. Hãy dành nhiều thời gian bên con cái hơn và nên hạn chế thuê người giúp việc chăm con hoặc gửi ông bà chăm sóc.

Tuy nhiên, trẻ được dành nhiều thời gian ở bên ông bà và những người thân khác. Mối quan hệ của chúng với các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi, ấm áp. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

Gia đình là nơi chứa đựng những điều tốt đẹp nhất

4 Cha mẹ là tấm gương cho trẻ

Trẻ con là một tờ giấy trắng, chúng sẽ học rất nhanh từ xung quanh đặc biệt là từ cha mẹ. Bởi cha mẹ là những người gần ngủi và luôn là hình mẫu của các con. Vì vậy cha mẹ cần phải chuẩn mực trong hanh động cũng như các cư sử của mình với con cái cũng như thái độ sống.

5 Quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Để dạy trẻ hòa nhập với xã hội, điều quan trọng là giúp chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc hoặc sở thích khác nhau.

Chúng ta cần tôn trọng cảm xúc của con, không thúc ép hay khiến con xấu hổ. Để trẻ hiểu cảm xúc của người khác và thậm chí là cảm xúc của những đồ vật.

Nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ôtô đồ chơi,thay vì nói “Dừng lại ngay. Hư quá”. Thì hãy nói là “Chiếc xe tội nghiệp, nó sẽ khóc mất”.

Có thể đây chưa phải là cách chăm sóc con tốt nhất nhưng là cách mà Khánh Hà đã và đang dạy các con. Hà đã thấy sự phát triển rất tốt của các con. Vì vậy Hà chia sẻ lên đây để mọi người cùng tham khảo nhé!!!

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of